Xuất bản thông tin

null Tấm gương vượt khó em Nguyễn Ngọc Như

Chi tiết bài viết Thông tin tuyên truyền (2)

Tấm gương vượt khó em Nguyễn Ngọc Như

Cha mất mẹ một mình tần tảo nuôi em khôn lớn. Dù hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn nhưng mẹ vẫn quyết tâm lo cho em đến trường học hành đến nơi đến chốn. Không phụ lòng mẹ, Ngọc Như luôn chuyên tâm học tập, liên tục nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi của trường và hiện đang là sinh viên năm thứ nhất chuyên ngành kế toán Trường Đại học Cần Thơ.

Em Nguyễn Ngọc Như

Trao học bổng

Nhà không ruộng đất trụ cột chính trong gia đình không còn, thế nhưng mẹ của em Nhan Nguyễn Ngọc Như vẫn chưa một ngày cho con nghỉ học. Bởi chị muốn con bước qua cái nghèo của đời mình, phải làm lụng vất vả sớm hôm, cũng vì không được học hành tới nơi tới chốn. Công việc làm không ổn định nên hai mẹ con dù có gói gém, tiết kiệm đến mức tối đa cũng không thể đủ chi tiêu. Khó càng thêm khó khi  Ngọc Như ngày một lớn, nhu cầu chi tiêu học tập càng nhiều.

 Tuy nhiên hạnh phúc lớn nhất và động lực giúp mẹ Ngọc Như không chùn bước trước trở ngại là khi nhìn thấy con được lớn khôn, chăm ngoan, học giỏi. Dù có cực khổ đến mấy, chị cũng cố gắng vượt qua. Chị Nguyễn Thị Hoàng Hải, mẹ của em Ngọc Như, xã Long Khánh A huyện Hồng Ngự cho biết:

“Con ham học nên cũng ráng lo cho nó học hết Đại học cho nó có tương lai. Nếu không đi học thì sau này con sẽ gặp khó khăn, không có việc làm tội nghiệp nó. Thấy mình vất vả, con cũng luôn cố gắng vươn lên trong học tập mình cũng rất vui”.

 Để có tương lai tươi sáng không phụ lòng mẹ đã chịu nhiều cực nhọc chính là động lực thôi thúc Ngọc Như từng ngày. Ngay từ những năm học phổ thông Như đã biết cách sắp xếp thời gian, đặt ra kế hoạch học tập cho mình một cách cụ thể, khoa học để có thể vừa học, vừa có thời gian đỡ đần cho mẹ những công việc nhà. Chính niềm tin, nghị lực hướng về tương lai bằng con đường tri thức đã giúp cho cô học trò nghèo đạt được thành tích tốt trong học tập. Nhưng đang còn tuổi nhỏ, nên nỗi lo toan những khoản học phí cho mỗi năm học khoảng 9 triệu đồng chính là gánh lo của em và mẹ. Bà Trương Thị Thu Thạnh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự cho biết:

“Gia đình em Ngọc Như rất khó khăn nhưng em rất nỗ lực trong việc học hành. Thời gian ba bệnh, sau đó qua đời chính là khoảng thời gian khó khăn nhất của gia đình em. Nhưng em biết vượt lên số phận, rất cố gắng trong học hành. Nhiều năm liền, em là học sinh giỏi của trường. Về phía địa phương, trong thời gian qua quan tâm đến hoàn cảnh của em như xét cho em nhận học bổng của Cô giáo Nhế cũng hỗ trợ về tinh thần cho em”.

Chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn của em Nhan Nguyễn Ngọc Như, sinh viên năm thứ nhất chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Cần Thơ, chương trình gương sáng hiếu học do Hội Khuyến học tỉnh và Đài Phát thanh Truyền hình Đồng Tháp phối hợp thực hiện đã đến trao tặng em một suất học bổng trị giá 12 triệu đồng. Suất học bổng này do Công ty xăng dầu Đồng Tháp tài trợ. Ngoài ra, trong buổi lễ trao học bổng Ngọc Như còn được các nhà hảo tâm, các đoàn thể, chính quyền địa phương đến động viên và hỗ trợ thêm cho em hơn 23 triệu đồng.

 Em Nhan Nguyễn Ngọc Như, sinh viên Trường Đại học Cần Thơ chia sẻ:

“Em vừa học cũng có định đi làm thêm công việc khác để có thể trang trải học phí, nhưng việc học ưu tiên nhất, nên em luôn chú tâm cho việc học nhiều hơn. Ước mơ của em có thể kiếm được một công việc đúng với chuyên ngành của mình để ổn định có thể tự lo cho bản thân và phụ giúp lại cho mẹ em. Em cảm thấy rất vui và hạnh phúc, biết ơn các nhà hảo tâm, đơn vị mạnh thường quân, nhà tài trợ đã quan tâm giúp đỡ em học bổng này sẽ giúp em trang trải học phí các năm Đại học của mình”.

          Con đường phía trước vẫn còn lắm khó khăn, tin tưởng rằng với ý chí và nghị lực vươn lên từ gian khó, cô học trò Nhan Nguyễn Ngọc Như sẽ tiếp tục mạnh mẽ bước đi trên con đường chinh phục tri thức. Bởi em biết rằng phía sau em luôn có sự động viên, khích lệ và một tình yêu thương vôn bờ bến của người mẹ luôn hướng về tương lai tươi sáng của con mình.

Minh Thi