Xuất bản thông tin

null Nhộn nhịp mưu sinh nghề lợp tôm mùa nước nổi

Trang chủ Tin hoạt động

Nhộn nhịp mưu sinh nghề lợp tôm mùa nước nổi

Những con tôm càng xanh kích cở lớn bên trong chiếc lợp được đưa lên khởi mặt nước cũng là lúc người làm nghề đặt lợp tôm mùa nước nổi phấn khởi thay mồi nhanh chóng và tiếp tục hành trình thăm lợp tìm đến những cái lợp tiếp theo.

Đặt lợp tôm mùa nước nổi

Đây chính là hình ảnh quen thuộc, thấn thương trên các tuyên kênh mùa nước nổi tại huyện đầu nguồn Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Dọc các tuyến kênh nội đồng, dễ dàng bắt gặp nhiều người dân bơi xuồng làm nghề đặt lợp tôm. Những người này đa số là U50, U60, với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề đặt lợp tôm mùa nước nổi nên những chuyến thăm lợp của những lão nông này đều mang lại nhiều chiến lợi phẩm, trong đó có những con tôm càng xanh kích cở lớn có giá trị kinh tế cao.

 Mỗi người đặt lợp tôm chuẩn bị từ 70 đến  100 chiếc lợp, sau khi chọn được  vị trí đặt lợp ưa thích, người dân sẽ tiến hành sử dụng mồi ốc, bắp làm mồi nhữ tôm vào lợp. Mồi nhữ được treo lơ lửng trong lợp để tôm dễ dàng nhận thấy và chui vào lợp. Để đặt được nhiều tôm, đòi hỏi người đặt lợp phải có kinh nghiệm quan sát dòng nước chảy, địa điểm đặt lợp phải gần các bụi tre, bụi cỏ, nơi có nhiều thức ăn để tôm lui tới.

Với hơn 100 cái lợp tôm được đặt dọc tuyến kênh, mỗi ngày người làm nghề lợp tôm bắt được khoàng 1 kg tôm, có hôm trúng con nước, tôm chạy mạnh thì được 2 kg tôm to, nhỏ các loại. Hiện tôm loại lớn cở 10 con/kg, được bán với giá 300.000 đồng, tôm nhỏ hơn, giá giao động 200.000 đến 250.000 đồng/kg. Với giá bán như hiện nay, người làm nghề đặt lợp tôm có thêm thu nhập khá mỗi ngày trong thời điểm nông nhàn mùa nước nổi.

Tân Hợp