Xuất bản thông tin

null Về ấp Giồng Bàng hôm nay

Trang chủ Tin hoạt động

Về ấp Giồng Bàng hôm nay

Ấp Giồng Bàng xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự nơi từng được biết đến là “ấp đảo” vùng biên vào mùa nước nổi. Bởi mùa nước nổi hàng năm, ấp bị cô lập hoàn toàn với trung tâm xã. Để đi lại, người dân, đặc biệt là các em học sinh phải băng qua đồng nước nổi hơn 5km ra xã mua bán hàng hóa và đi học. Nhưng hôm nay về lại Giồng Bàng mọi thứ đã đổi thay. Cơ sở hạ tầng, đời sống người dân có nhiều khởi sắc. Đó là kết quả mà Đảng, Nhà nước đã quan tâm chăm lo cho vùng khó khăn này.

Kéo điện lên ấp Giồng Bàng

          Hôm nay về lại ấp Giồng Bàng, xe ô tô, xe máy đã lưu thông dễ dàng. Từ sự đồng thuận “ý Đảng, lòng dân”, công trình đường tuần tra biên giới được Đảng và Nhà nước quan tâm đầu tư. Đường mới hoàn thành không chỉ phục vụ phát triển kinh tế xã hội mà còn góp phần bảo vệ địa bàn, khẳng định chủ quyền biên giới Quốc gia. Đây được ví như công trình mơ ước của hàng trăm hộ dân cụm dân cư Giồng Bàng xã Thường Phước 1 và Giồng Duối xã Thường Thới Hậu A. Ông Đặng Văn Bé, Trưởng Ban Nhân dân ấp Giồng Bàng, xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp cho biết:

          “lúc trước đi lại còn khó khăn việc đánh bắt được con cá bán thì bán rẻ mà đi mua lại thì mắc vì đường vận chuyển hết sức khó khăn. Nhất là các em học sinh, thường học hết Tiểu học là nhiều em nghỉ, vì mùa lũ đường đi khó, phải đưa đón hàng ngày. Do đó, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước xây dựng được con đường giúp thuận tiện hơn”.

Một góc ấp Giồng Bàng hôm nay

          Ấp Giồng Bàng có khoảng 70 hộ dân với 170 nhân khẩu sinh sống. Đa số bà con đều khó khăn về kinh tế. Vì họ chủ yếu là những Việt kiều Campuchia, sau nhiều năm bôn ba xứ người, trở về quê hương tìm nơi an cư và sinh kế mới. Những năm gần đây, được sự tâm của địa phương, khoảng 80% gia đình nơi đây được tiếp cận các nguồn vốn vay của Ngân hàng chính sách xã hội để trồng trọt, chăn nuôi và mua bán nhỏ. Mùa nước nổi về, bà con trang bị ngư cụ đánh bắt thủy sản kiếm thêm thu nhập. Ông Phạm Văn Chiến, ấp Giồng Bàng, xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp cho biết:

          “Ở đây mùa khô, dân làm ruộng, mùa nước làm nghề con cá. Lúc này nước lên cao cũng có cá nhiều, một ngày kiếm vài ký cá, có khi trúng vài chục ký, đủ trang trải tiền sinh hoạt. Mấy năm nay, ấp phát triển lên, điện nước, đường sá đầy đủ, người dân đi lại, sinh hoạt cũng thuận lợi”.

          Bên cạnh đường mới, UBND huyện Hồng Ngự đã đầu tư xây dựng Trường Tiểu học Thường Phước 1A khang trang, đạt chuẩn Quốc gia, thay thế cho điểm trường tạm. Nhiều em học sinh đến trường trong niềm phấn khởi. Phụ huynh cũng an tâm hơn. Bà Nguyễn Thị Phiêu, ấp Giồng Bàng, xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp cho biết:

          “Tôi có hai đứa cháu đang đi học, đứa học lớp 1, đứa học lớp 4. Nhà nước xây dựng trường khang trang như vậy, con cháu được học hành đàng hoàng, mình cũng vui”.

          Hôm nay, dọc theo con đường mới, nhà cửa đã mọc lên, hàng hóa được thông thương, cơ hội việc làm cũng đến với bà con vùng biên giới. Đó là thành quả của những nỗ lực mà Đảng và Nhà nước chăm lo cho đời sống người dân, cũng là kết quả sự đồng tình, ủng hộ của bà con trong việc giao đất, hiến đất canh tác để con đường “ý Đảng lòng dân” sớm được trải dài kiên cố theo dáng hình của Tổ quốc. Và ở đó, mỗi người dân cũng nâng cao ý thức bảo vệ từng tấc đất chủ quyền biên giới Quốc gia. Ông Phạm Văn Chiến, ấp Giồng Bàng, xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp cho biết thêm:

          “Mình trong Tổ đường biên cột mốc thấy người nào lạ mặt đi qua, có dấu hiệu buôn lậu hay ma túy, tệ nạn xã hội thì báo cho Đồn Biên phòng xử lý. Người dân ở đây đa phần là vậy, bà con ý thức giữ gìn an ninh trật tự địa bàn”.

Dẫu vẫn còn những vất vả mưu sinh trên vùng biên giới đầy nắng, gió nhưng với sự quan tâm chăm lo của Đảng và Nhà nước, “ấp đảo” Giồng Bàng hôm nay đã được nối liền một dãi. Đời sống người dân từng bước đổi thay. Và sự rạng ngời trên từng nét mặt trẻ thơ sẽ là sự khởi sắc cho vùng biên vươn mình phát triển.

Minh Thi