Xuất bản thông tin

null Chủ động phòng ngừa lây nhiễm bệnh Đậu mùa khỉ ở động vật

Chi tiết bài viết Thông tin tuyên truyền (2)

Chủ động phòng ngừa lây nhiễm bệnh Đậu mùa khỉ ở động vật

Để chủ động phòng ngừa lây truyền bệnh Đậu mùa khỉ ở động vật và giảm thiểu nguy cơ lây từ động vật sang người, Uỷ ban nhân dân tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan tăng cường kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các huyện, thành phố chủ động phòng ngừa lây nhiễm bệnh này ở động vật.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động phối hợp với Sở Y tế, cơ quan thông tin truyền thông cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp dự phòng dịch bệnh Đậu mùa khỉ theo quy định. Đồng thời, chỉ đạo cơ quan chuyên môn chủ động phối hợp với cơ quan Y tế và các cơ quan có liên quan tổ chức điều tra ổ dịch, lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm phát hiện tác nhân gây bệnh trong phòng thí nghiệm và thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định; phối hợp kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm bệnh Đậu mùa khỉ ở động vật trên địa bàn tỉnh.

Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Y tế chỉ đạo ngành y tế cơ sở và các đơn vị liên quan trong việc phòng, chống dịch bệnh từ động vật hoang dã, đặc biệt là nhóm động vật có nguy cơ lây nhiễm cao với bệnh Đậu mùa khỉ; tổ chức đào tạo, tập huấn, chia sẻ thông tin, phối hợp tổ chức điều tra, xử lý ổ dịch, chia sẻ mẫu bệnh phẩm (nếu có), triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật của Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ), từ ngày 01/01/2022 đến ngày 30/9/2022, đã có trên 68.000 người tại 106 quốc gia và vùng lãnh thổ bị mắc bệnh Đậu mùa khỉ, trong đó có 28 ca tử vong tại 13 quốc gia.

Bệnh có thể lây truyền giữa người với các loài động vật linh trưởng, loài gặm nhấm nhỏ, sóc và chó nhà. Mặc dù vi rút Đậu mùa khỉ có thể lây nhiễm trên nhiều loài động vật có vú, tuy nhiên đến nay, hầu hết các ca bệnh Đậu mùa khỉ được ghi nhận trên người; ca bệnh phát hiện trên động vật rất ít.

Nguồn: 1149/UBND-KT

Nguyệt Ánh

Nguồn: dongthap.gov.vn