Xuất bản thông tin

null Hướng dẫn tạm thời về việc xét nghiệm SARS-CoV-2

Chi tiết bài viết Thông tin tuyên truyền (2)

Hướng dẫn tạm thời về việc xét nghiệm SARS-CoV-2

Sở Y tế vừa ban hành các hướng dẫn về thực hiện xét nghiệm, quản lý người nhiễm SARS-CoV-2 trong tình hình mới, thay thế Công văn 5342/SYT-NVY về việc Hướng dẫn tạm thời về xét nghiệm và xử trí ca nhiễm SARS-CoV-2 trong tình hình mới.

Ảnh tư liệu minh họa

Cụ thể, theo Hướng dẫn tạm thời về việc xét nghiệm SARS-CoV-2, Sở Y tế yêu cầu chỉ thực hiện xét nghiệm cho các trường hợp người dân trong cộng đồng có triệu chứng nghi ngờ như: sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác, mất khứu giác, khó thở v.v. hoặc khi có yếu tố dịch tễ; không xét nghiệm định kỳ với quy mô toàn dân; khuyến khích người dân tự test nhanh kháng nguyên theo hướng dẫn.

Đối với cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp: Tự tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người lao động bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR.

Đối với cơ quan, công sở: Tự trang bị kit test để làm xét nghiệm test nhanh tại đơn vị hoặc hợp đồng với các cơ sở y tế để thực hiện xét nghiệm cho nhân viên (khi cần thiết).

Hướng dẫn mới cũng quy định đối với người tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19 (F1): Là người có tiếp xúc gần trong vòng 2 mét hoặc trong cùng không gian kín tại nơi lưu trú, làm việc, cùng phân xưởng, học tập, sinh hoạt, vui chơi giải trí v.v. hoặc trong cùng khoang trên phương tiện vận chuyển với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0 (quy định tại Quyết định số 3638/QĐ-BYT ngày 30/7/2021)

Người tiếp xúc gần có nguy cơ cao: Khi không sử dụng hoặc sử dụng thiếu khẩu trang y tế/tấm chắn giọt bắn; tổng thời gian tiếp xúc > 15 phút khi tiếp xúc trong khoảng cách 2 mét; tiếp xúc với người bệnh trong khoảng cách dưới 1 mét (bất kể thời gian tiếp xúc); tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết đường hô hấp của người bệnh (ho, hắt hơi, khăn giấy có dịch tiết, sử dụng chung ly tách, khăn mặt hoặc các vật dụng vệ sinh cá nhân khác). Lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR mẫu đơn, 02 lần vào ngày thứ 1 và ngày thứ 7; hoặc khi có triệu chứng nghi ngờ.

Đối với bệnh nhân Covid-19, thực hiện xét nghiệm cho F0 theo quy định của Bộ Y tế. Cụ thể, trường hợp F0 không triệu chứng: Thực hiện xét nghiệm ngày thứ 9 (tính từ ngày có kết quả RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2); trường hợp F0 có triệu chứng lâm sàng: Thực hiện xét nghiệm vào ngày thứ 13 (tính từ ngày có kết quả RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2); trường hợp sử dụng thuốc Molnupiravir: Bổ sung thêm xét nghiệm vào ngày thứ 6 (cách thời điểm dùng thuốc cuối cùng tối thiểu 12 giờ).

Để giảm quá tải tại các khu cách ly tập trung người nhiễm SARS-CoV-2 tại địa phương, xem xét thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7 (thay vì vào ngày thứ 9 theo hướng dẫn của Bộ Y tế) các trường hợp người nhiễm không có triệu chứng, không bệnh lý nền, sức khỏe ổn định. Nếu kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính hoặc dương tính mà CT >30: hoàn thành cách ly tập trung và chuyển người nhiễm về theo dõi tiếp tại nhà.

Ngoài ra, Sở Y tế cũng quy định đối với người trong khu vực phong toả, tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, nhân viên y tế, người quản lý, người tham gia các lực lượng phòng chống dịch.

Mời xem chi tiết Hướng dẫn tại đây.

 

Văn Khương

Nguồn: dongthap.gov.vn