Xuất bản thông tin

null Tạm thời dừng đưa hàng hoá lên cửa khẩu biên giới phía Bắc

Chi tiết bài viết Thông tin tuyên truyền (2)

Tạm thời dừng đưa hàng hoá lên cửa khẩu biên giới phía Bắc

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa có công văn về hoạt động xuất nhập khẩu nông sản qua cửa khẩu, lối mở biên giới đường bộ phía Bắc.

Hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc. Ảnh: Báo Chính phủ

Để giảm áp lực cho các cửa khẩu, lối mở biên giới đường bộ tại tỉnh Lạng Sơn và Quảng Ninh trong thời gian tới sau khi khôi phục thông quan hàng hoá phía Trung Quốc và giảm thiệt hại, chi phí cho doanh nghiệp và người dân, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản đề nghị các cơ quan tích cực thông tin, khuyến cáo đến các hộ nuôi trồng, nhà vườn, hợp tác xã, các doanh nghiệp tạm thời dừng đưa hàng hoá lên cửa khẩu biên giới và chủ động nắm bắt thông tin để điều tiết hợp lý lượng nông sản xuất khẩu qua các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh sang Trung Quốc thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên Đán 2022, nhất là một số cửa khẩu Tân Thanh, Cốc Nam chưa được thông quan trở lại.

Đồng thời có kế hoạch, phương án lựa chọn phương thức xuất hàng chính ngạch qua đường biển, đường sắt; có giải pháp hỗ trợ thúc đẩy tiêu thụ nội địa đối với hàng hoá phải quay lại tiêu thụ nội địa do không xuất khẩu sang Trung Quốc.

Đối với các địa phương có vùng trồng hoa quả trọng điểm phối hợp thông tin đến các địa phương biên giới chỉ đạo điều tiết hợp lý lượng hàng hoá khi vào vụ thu hoạch nhằm tránh ùn ứ, hư hỏng và bị ép giá.

Tăng cường các giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chủ động nắm bắt các quy định về tiêu chuẩn, quy chuẩn, chất lượng hàng hoá nhập khẩu của Trung Quốc để hỗ trợ, hướng dẫn thương nhân, người dân chủ động trong sản xuất, sơ chế, đóng gói, bao bì nhãn mác phù hợp với điều kiện vận chuyển, giao nhận để rút ngắn thời gian giao nhận tại cửa khẩu sau khi hoạt động xuất khẩu được khôi phục.

Cùng với đó, có biện pháp kiểm soát chặt chẽ công tác khử trùng, khử khuẩn đối với hàng hoá xuất khẩu tránh nguy cơ nhiễm vi rút SARS-CoV-2 trên bao bì sản phẩm, đặc biệt đối với các sản phẩm lạnh.

Nguồn: 07/CBTTNS-CS

Nguyệt Ánh

Nguồn: dongthap.gov.vn