Xuất bản thông tin

null Mùa cá ra sông

Chi tiết bài viết Thông tin tuyên truyền (2)

Mùa cá ra sông

Khi con nước thượng nguồn rút dần, trên các cánh đồng đã cạn nước cũng là thời điểm cá tôm bơi về các nhánh sông. Đây cũng là lúc bà con vùng đầu nguồn huyện Hồng Ngự tỉnh Đồng Tháp nhộn nhịp hoạt động trong mùa cá ra.

Người dân thả lưới bắt cá

Trên các nhánh sông Tiền, sông Sở Thượng đi qua xã Thường Thới Hậu A, Thường Lạc huyện Hồng Ngự những ngày này, hàng chục phương tiện xuống ghe bắt cá hoạt động nhộn nhịp. Cách khai thác chủ yếu của bà con là thả lưới. Mỗi gia đình chuẩn bị vài tay lưới dài khoảng 100m, rộng 4 – 5m, đầu lưới kết nối với các phao. Các ngư dân thả lưới trôi trên sông được vài trăm mét kéo lưới lên và thu hoạch cá. Cứ như vậy từng tay lưới của bà con được thả xuống và kéo lên liên tục từ sáng sớm đến chiều tối. Mỗi phương tiện hoạt động thu hoạch từ vài chục ký cá. Có những phương tiện phải mang lưới về nhà để gỡ cá.

Từ lâu mùa cá ra sông cũng được xem mùa ăn nên làm ra của người dân miền tây sông nước, bởi mùa này cá cũng đã lớn hơn nên thu nhập cũng tăng. Mùa cá ra cũng được xem là một nét đẹp đặc trưng của người dân miền tây sông nước vào cuối mùa lũ.

Minh Thi